×
Tag

Niềm Vui Ngắn Hạn Và Dài Hạn

Định nghĩa hạnh phúc, Niềm Vui Ngắn Hạn Và Dài Hạn

Mọi người đều muốn có niềm vui và hạnh phúc. Mọi cố gắng của con người đều phục vụ mục đích này. Người ta chế tạo ra máy móc, sử dụng khoa học, công nghệ cũng nhằm làm cho cuộc sống dễ dàng hơn để được vui vẻ hơn. Chúng ta cố gắng làm ra tiền cũng để được vui vẻ hơn. Nhưng niềm vui có đồng nhất không. Không bao giờ. Có những niềm vui dài hạn và cũng có những niềm vui ngắn hạn.

Muốn ngắn hạn sẽ có ngắn hạn, muốn dài hạn sẽ có dài hạn. Đó là luật nhân quả, muốn cái nào sẽ có cái đó.1. Niềm vui ngắn hạn

Những niềm vui ngắn hạn có nhiều lắm ở xung quanh chúng ta. Chẳng hạn trong khi ăn một tô phở, thấy rất ngon, đó là niềm vui. Nhưng khi ăn hết tô phở, cái ngon không còn nữa, là hết vui. Hoặc khi đang ăn một con tôm, cảm thấy ngon, đó niềm vui xuất hiện, ăn hết con tôm rồi thì cái ngon không còn nữa, đồng nghĩa niềm vui cũng chia tay ra đi. Hoặc khi đang ngồi ăn nhậu với bạn bè thì rất vui, nhưng đến khi ai về nhà nấy thì niềm vui không còn nữa. Thậm chí, một bộ phận nhỏ thanh niên bây giờ tụ tập đua xe máy vì họ tìm thấy niềm vui trong việc đua xe. Khi hết đua họ không còn vui nữa. Đó là những niềm vui ngắn hạn, cảm giác, cảm thọ ngắn ngủi. Đến như danh vọng, của cải, sắc đẹp cũng chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định. Cho nên tìm kiếm danh vọng, của cải, sắc đẹp cũng chỉ là tìm kiếm những niềm vui ngắn hạn. Vì niềm vui ngắn chóng tới chóng tàn nên phải đi tìm tiếp. Do đó phải ăn tô khác, tìm ăn con khác, gầy bữa ăn nhậu khác và tổ chức cuộc đua khác. Cứ như thế tiếp tục theo thời gian. Nhiều người cả đời chỉ đi tìm niềm vui ngắn ngủi.

Nếu không khéo lựa chọn thì niềm vui ngắn hạn sau đó trở thành đau khổ. Chẳng hạn, ăn tôm sẽ gây ra và làm tăng nặng bệnh gút. Khoa học cũng đã cảnh báo ăn thịt cá là nguyên nhân của bệnh gút. Ăn nhậu phải kèm uống bia rượu, nên gây nhiều bệnh như béo phì, bệnh gan, bệnh thần kinh… Tu tập đua xe máy là vi phạm pháp luật và có thể tàn phế hoặc mất mạng khi xảy ra tai nạn. Vì niềm vui nhỏ mà nhiều người bất chấp. Vì cái khoái khẩu mà cái gì cũng bỏ vào miệng được, nào là thực phẩm độc hại, hóa chất độc hại, các loại nước uống độc hại, thức ăn của các loài khác…

Niềm vui ngắn hạn là những khoái cảm, khoái lạc tạm thời. Niềm vui ngắn hạn thuộc về thể xác nên dễ đạt được nhưng cũng dễ mất đi. Niềm vui lúc có lúc không thì không thể nói đến hạnh phúc. Cho nên trên cõi đời này mà nói đến đạt hạnh phúc chân thật thì khó như “tìm kim đáy biển”.

Niềm vui ngắn hạn thuộc thể xác nên càng ngày mức độ càng tăng dần. Làm có tiền rồi, lại muốn tìm nhiều hơn nữa mới thỏa mãn. Đạt cái danh này rồi, tiếp tục muốn đạt cái danh khác. Không thể thỏa mãn được lòng tham là vậy.

2. Niềm vui dài hạn

Tại sao nhiều người tập trung tìm niềm vui ngắn hạn? Bởi vì họ không biết ngoài niềm vui ngắn hạn còn có niềm vui dài hạn đang hiện diện khắp mọi nơi. Có niềm vui dài hạn mới có hạnh phúc. Niềm vui dài hạn là niềm vui lúc nào cũng có, nó thường trực trong con người như một nguồn năng lượng dồi dào, sống động, lúc nào cũng muốn tuôn trào. Vui mọi lúc mọi nơi. Ăn cũng vui, không ăn cũng vui. Làm cũng vui, không làm cũng vui. Chơi với bạn bè cũng vui mà ở một mình cũng vui. Người như thế thì ngoại cảnh không tác động được. Người như thế thì mới chạm được hạnh phúc chân thật. Như thế mới đạt được phúc lạc vĩnh hằng, khác với khoái lạc tạm thời.

Muốn đạt được niềm vui dài hạn chúng ta phải có sức khỏe tốt. Muốn có sức khỏe tốt, chúng ta phải ăn thực phẩm đúng của loài người. Hạt gạo lức có tính quân bình âm dương nên có khả năng lập lại quân bình âm dương cho cơ thể, tức làm cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn khi chúng ta ăn gạo lức.

Tiên sinh Ohsawa phát hiện tổ tiên loài người đi tìm hạnh phúc trên con đường xây dựng sức khỏe thông qua ăn uống đúng, tức ăn gạo lức hoặc cốc loại và ăn quân bình âm dương. Tiên sinh khuyến khích chúng ta đi theo con đường này để đạt được tự do vô biên, công bằng tuyệt đối và hạnh phúc vĩnh cửu.

Muốn ngắn hạn sẽ có ngắn hạn, muốn dài hạn sẽ có dài hạn. Đó là luật nhân quả, muốn cái nào sẽ có cái đó.

Tìm kiếm

Mẹo tìm kiếm hiệu quả: gõ những từ chính ví dụ như... thịt kho trứng, vịt nấu chao, thịt kho tiêu...